TIN TỨC - SỰ KIỆN

Bắt một đối tượng người Pháp có lệnh truy nã của Interpol

Tuy là giáo viên dạy đấu kiếm, nhưng Allione Horeau Alexandre (49 tuổi, trú tại quận 16, Paris, Pháp) đã tấn công tình dục một nữ sinh mới 9 tuổi. Sau khi bị Cảnh sát Cộng hòa Pháp và cả Interpol (Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế) truy nã gắt gao, Allione đã trốn sang Campuchia rồi Việt Nam cùng cô vợ người Đức…

Allione tại PC52 Công an tỉnh Khánh Hòa.

Theo hồ sơ của Interpol, Allione trú tại thủ đô Paris và thường đến vùng Nantes của nước Pháp dạy môn đấu kiếm cho các học viên. Tại đây, sau một thời gian dạy môn thể thao quý tộc này, vào đầu tháng 3-2016, Allione đã gọi một nữ học viên mới 9 tuổi vào phòng riêng và tấn công tình dục cô bé này. Sau khi thụ đơn tố cáo của cha mẹ nạn nhân, Cảnh sát Pháp đã vào cuộc và ra quyết định khởi tố Allione. Nhưng Allione đã kịp trốn chạy khỏi nước Pháp cùng người vợ gốc Đức trước khi Cảnh sát Pháp ập vào căn hộ của y ở Paris.

Đến tháng 6-2016, sau khi được Cảnh sát Pháp đề nghị truy bắt, Interpol đã ra quyết định truy nã đỏ đối với Allione về hành vi nêu trên.

Về phần Allione, sau khi rời khỏi nước Pháp, y trốn chạy qua một số nước châu Âu. Do bị truy lùng gắt gao nên sau đó y tiếp tục trốn sang Campuchia cùng vợ. Biết mình đang bị săn lùng, sau một thời gian sinh sống ở Campuchia, Allione tiếp tục trốn sang Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Tuy vậy, đến ngày 4-11-2016, Cục đối ngoại (V12) Bộ Công an đã nhận được đề nghị của Cảnh sát Pháp về việc phối hợp truy bắt Allione theo lệnh truy nã của Interpol và của cả Cảnh sát Pháp. Qua công văn của Cảnh sát Pháp, thì Allione đã nhập cảnh vào Việt Nam qua Mộc Bài hôm 26-10-2016 và có số hộ chiếu 12CF53840. Ngay sau đó, Cục cảnh sát truy nã tội phạm (C52) Bộ Công an đã có thông tin cho công an các tỉnh, thành phố trên cả nước về đối tượng Allione.

Trước thông tin nêu trên, Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp khẩn, đồng thời giao cho các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội 2 vào cuộc để truy tìm đối tượng này. Theo lãnh đạo Đội 2, do đối tượng là người nước ngoài nên đơn vị đã phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Khánh Hòa, trong đó có Phòng xuất nhập cảnh để truy tìm tung tích Allione Theo nhận định của PC52 cùng các đơn vị liên quan, nhiều khả năng Allione đã cùng vợ đến Khánh Hòa. 

Vì thế, những ngày sau đó, hàng chục trinh sát thuộc Đội 2 đã cải trang thành người chạy xe thồ, nhân viên lữ hành để truy tìm Allione. Hàng trăm nhà trọ, khách sạn thuộc các địa bàn thường có người Tây Âu đến lưu trú như: Tân Lập, Lộc Thọ, Xương Huân, Vĩnh Nguyên, Vạn Thắng, Vạn Thạnh ở TP. Nha Trang đã bị nhiều hướng mũi trinh sát “xới tung”, cùng với nhiều nơi nghỉ dưỡng cao cấp ở khắp các huyện, thị, trong tỉnh cũng đã được kiểm tra, vậy nhưng những thông tin về Allione vẫn còn là một ẩn số.

Theo Trung tá Lê Thanh Chương, Đội trưởng Đội 2, để sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cao hơn, quyết liệt hơn, ngày 18-11-2016, PC52 đã lập chuyên án mang bí số VB117T do Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa làm trưởng ban, để truy bắt Allione. Cùng với việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, PC52 đã điều động hàng chục trinh sát ngày đêm đeo bám địa bàn trọng điểm để truy lùng gã người Pháp. Trọng điểm là các nhà ga, bến cảng du lịch và các công ty có người nước ngoài góp vốn để làm ăn ở Khánh Hòa.

Qua đó, đến cuối tháng 12-2016, các trinh sát xác định được trong hồ sơ một công ty X. có người nước ngoài góp cổ phần, trụ sở trên đường 2-4, TP. Nha Trang xuất hiện tên Allione cùng một số người khác. Cứ ngỡ khi thấy tên Allione xuất hiện thì việc truy bắt đối tượng này sẽ trở nên dễ dàng. Tuy vậy, khi các trinh sát ập đến trụ sở của công ty X. thì cửa công ty này lại đóng im ỉm, không hề có người trông coi. Đến trưa 28-12-2016, các trinh sát nhận được tin, Allione đang thuê một căn hộ trong hẻm nhỏ trên đường Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang. Lúc này, nhiều trinh sát mới thở phào nhẹ nhõm.

Để không đánh động đối tượng, các trinh sát đã tiến hành cải trang thành nhân viên sửa ống nước tiếp cận căn nhà nghi có vợ chồng Allione thuê. Tại đây, sau khi gõ cửa, người phụ nữ tóc vàng nước ngoài đã mở cửa cho “hai thợ sửa ống nước” vào nhà.

Sau vài động tác câu giờ, các trinh sát cải trang đã xác định được người đàn ông trong căn nhà cùng người phụ nữ nước ngoài có hình ảnh đối chiếu giống Allione. Ít phút sau, “hai thợ sửa ống nước” đã lặng lẽ rời căn nhà để xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo ban chuyên án.

Một lúc sau, Đại tá Võ Đức Thân, Trưởng PC52 cũng đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các trinh sát ập vào bắt giữ Allione trước sự ngỡ ngàng của cả hai.

Sáng 3-1, trao đổi với phóng viên, Đại tá Võ Đức Thân cho biết, hiện PC52 đang phối hợp với C52 hoàn tất các thủ tục để bàn giao Allione cho Văn phòng Interpol tại Việt Nam di lý về Pháp xử lý.

Theo baokhanhhoa.com.vn

 

Các tin khác