ĐÀO TẠO NGHỀ

Sẽ có Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú Khánh Vĩnh

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang tập trung hoàn tất các thủ tục để nâng cấp Trung tâm Dạy nghề Khánh Vĩnh thành Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú Khánh Vĩnh vào năm 2017.

Cần thiết nâng cấp

Huyện Khánh Vĩnh có dân số hơn 38.600 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khoảng 27.900 người. Theo kết quả điều tra cung cầu lao động của Phòng LĐ-TB-XH huyện, hiện nay, trên địa bàn có hơn 19.000 lao động, nhưng chỉ có hơn 4.500 người đã qua đào tạo nghề (ĐTN), chiếm tỷ lệ 16,15%. Số lao động chưa qua ĐTN còn khá lớn, với hơn 14.500 người. Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp nghề. Chính vì vậy, đòi hỏi địa phương phải nhanh chóng ĐTN cho lực lượng lao động chưa qua đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu và sự phát triển kinh tế của huyện. Đây cũng là mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra đến năm 2020, nâng tỷ lệ lao động qua ĐTN lên trên 35,7%.

Dạy nghề may mặc cho người dân tộc thiểu số tại Trung tâm Dạy nghề huyện Khánh Vĩnh

Ông Kiều Xuân Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Khánh Vĩnh cho biết, nhu cầu ĐTN ở trình độ trung cấp của người dân trên địa bàn ngày càng tăng. Năm 2014, trung tâm liên kết với một số trường mở lớp, đã có 50 người đăng ký học trung cấp nghề; đến năm 2015 có hơn 120 người học. Theo khảo sát, năm 2016 trên địa bàn huyện có hơn 150 người đăng ký học trung cấp nghề. Bên cạnh đó, trung bình mỗi năm huyện có hơn 400 học sinh tốt nghiệp THCS và THPT mong muốn học trung cấp nghề, trong khi người có nhu cầu học lại ngại đi học xa nhà. Do đó, cần phải nâng cấp Trung tâm Dạy nghề thành Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú Khánh Vĩnh.

Ông Mấu Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh cũng khẳng định, việc nâng cấp Trung tâm Dạy nghề thành Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú huyện Khánh Vĩnh là rất cần thiết. Bởi lẽ, Khu công nghiệp Sông Cầu trên địa bàn huyện đã được tỉnh phê duyệt, đầu tư. Sau khi hoàn thiện đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu lao động có kỹ thuật, tay nghề cao cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đòi hỏi địa phương phải nhanh chóng đào tạo nguồn nhân lực.

Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo

Ông Mai Xuân Trí - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị đã thực hiện lấy ý kiến các ngành chức năng, qua đó đều thống nhất việc nâng cấp Trung tâm Dạy nghề Khánh Vĩnh thành Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú Khánh Vĩnh. Việc nâng cấp này có tính khả thi cao, nằm trong dự án quy hoạch mạng lưới dạy nghề của tỉnh và của cả nước định hướng đến năm 2020; đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện và các vùng lân cận. Kinh phí nâng cấp dự kiến khoảng 15 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 12 tỷ đồng và ngân sách tỉnh đầu tư 3 tỷ đồng.

Sau khi được nâng cấp vào năm 2017, Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú Khánh Vĩnh sẽ tổ chức đào tạo hệ trung cấp nghề cho hơn 150 học viên/năm; sơ cấp nghề và dạy nghề thường xuyên hơn 600 học viên/năm. Đối tượng tuyển sinh đào tạo chủ yếu là người dân trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, đặc biệt là người DTTS tốt nghiệp THCS trở lên và các vùng lân cận. Ông Kiều Xuân Khiêm cho biết, sau khi được nâng cấp, những nghề trọng tâm của trường gồm: kỹ thuật xây dựng, công nghệ thông tin, may mặc, điện - điện tử công nghiệp, nông - lâm nghiệp, cơ khí, hàn, mộc… Bên cạnh đó, nhà trường sẽ liên kết với các doanh nghiệp có uy tín, đào tạo theo nhu cầu để tạo việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp…   

Theo baokhanhhoa.com.vn

Các tin khác