TIN TỨC - SỰ KIỆN

Chỉ đạo ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển

Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có văn bản số 66/TWPCTT-VP đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.

Ảnh minh họa

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng ngày 23-2 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía Đông Bắc Bộ.

Dự báo chiều và đêm 23-2, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa diện rộng.

Các tỉnh Trung Trung Bộ từ ngày 24-2 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió trong đất liền chuyển hướng đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16oC, vùng núi 10-13oC, vùng núi cao dưới 10oC. 

Hà Nội có mưa, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-15oC. 

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Từ ngày 24-2 trở đi, không khí lạnh liên tục được bổ sung nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục có mưa diện rộng; trời rét, riêng vùng núi và trung du phía Bắc xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi cao rét hại.

Khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ và khu vực Giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Chủ động ứng phó rét đậm, rét hại, gió mạnh trên biển

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có văn bản số 66/TWPCTT-VP đề nghị các tỉnh Bắc Bộ thường xuyên cập nhật diễn biến gió mùa Đông Bắc, rét đậm, rét hại, thông tin trên các phương tiện để người dân, nhất là vùng núi biết, chủ động phòng tránh.

Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi; không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do, đưa về nơi nuôi nhốt có kiểm soát khi nhiệt độ ngoài trời dưới  12oC; chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc...

Đối với các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang: Tổ chức trực ban nghiêm túc; theo dõi chặt chẽ diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo chinhphu.vn


Các tin khác