SẢN PHẨM SÁNG TẠO KH-KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cải tiến công cụ làm cỏ cây bắp bằng động cơ Honda

Đề tài “Cải tiến công cụ làm cỏ cây bắp bằng động cơ Honda” của tác giả Lê Văn Hữu (xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã nhận được giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VI.

 
Ảnh minh họa.

Làm cỏ là một trong những khâu rất quan trọng trong quá trình chăm sóc cho cây bắp sinh trưởng tốt. Trước đây, nông dân làm cỏ bắp thường dùng cuốc để làm cỏ, cách làm này tốn rất nhiều sức và năng suất không được cao. Để hoàn thành diện tích ruộng bắp 500m2 cần phải đến 3 lao động và thực hiện trong  khoảng 1 tiếng đồng hồ.  Để khắc phục hạn chế này, ông Hữu đã tiến hành cải tiến công cụ làm cỏ cây bắp bằng động cơ Honda với các bộ phận: bánh xe, sườn máy, lốc máy, sên, nhông, cần số, tay ga, trạnh cày, mũi cày. Cơ chế vận hành như sau: Khi động cơ nổ, lực chuyền từ (nhông 1) bằng dây sên đến (nhông 2) được gắn trên khung sườn có đường kính 25cm, trên trục nhông này có gắn 1 nhông con gọi là (nhông 3) có đường kính 5cm, nhông 3 tiếp tục chuyền lực lên (nhông 4) có đường kính 20cm cũng được gắn trên khung sườn, trên trục nhông 4 lại gắn 1 nhông nhỏ (nhông 5) có đường kính 5cm, nhông 5 truyền lên (nhông 6) đường kính 20cm, nhông này được gắn vào trục bánh xe làm cho máy chạy, máy chạy kéo theo lưỡi cày, lưỡi cày làm được cỏ bắp.

 Nhờ giải pháp này, năng suất làm cỏ của máy đạt 1.500m2/giờ (tương đương 9 công lao động), tiết kiệm thời gian, sức lao động. Loại máy này có thể làm cỏ được cho các loại cây hoa màu khác, phù hợp với nhiều địa hình.

THANH THANH


Các tin khác