Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Đoàn xã Diên Xuân:
Điểm sáng trong phong trào thắp sáng đường quê

Bằng việc tích cực vận động thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”, Đoàn xã Diên Xuân (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) đã góp phần thay đổi diện mạo đường nông thôn trên địa bàn, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự cho người dân.

Hiện nay, nhiều tuyến đường dân sinh trên địa bàn xã Diên Xuân không còn cảnh tối tăm, mù mịt khi đêm về, bởi hàng trăm bóng đèn điện được lắp ven đường, chiếu sáng cho nhiều khu vực dân cư. Tối tối, trẻ em tụ tập trước khoảng sân nhỏ vui đùa, người lớn cũng tranh thủ đi bộ thể dục, nói chuyện với nhau, không khí đường quê nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Tuyến đường dân sinh của thôn Xuân Đông đã có điện chiếu sáng

Phấn khởi vì địa bàn sinh sống của mình vừa được lắp đặt hệ thống điện đường, ông Nguyễn Đức Thắng, thôn Xuân Tây chia sẻ: “Trước Tết Trung thu, các đoàn viên, thanh niên của xã đến vận động người dân cùng đóng góp kinh phí để làm hệ thống điện đường chiếu sáng. Được 100% người dân ủng hộ, chỉ trong vài ngày thi công, chúng tôi đã có điện đường chiếu sáng vào ban đêm”. Còn em Nguyễn Thị Nhi, thôn Xuân Đông thì hồ hởi vì con đường mà em thường đi học về đã được chiếu sáng, đêm đêm còn được cùng các bạn thoải mái vui chơi, nô đùa.

Anh Nguyễn Thắng Anh Minh - Bí thư Huyện đoàn Diên Khánh: Đoàn xã Diên Xuân là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”. Công trình này đã thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong của lực lượng thanh niên.

Anh Nguyễn Quốc Thịnh - Bí thư Đoàn xã Diên Xuân cho biết, phong trào vận động người dân chung tay thắp sáng đường quê do Đoàn xã vận động thực hiện từ cuối năm 2014. Theo đó, Đoàn Thanh niên đi khảo sát nhu cầu thực tế về điện đường tại từng khu dân cư, tại các địa bàn có nhu cầu cao. Sau khi đóng góp kinh phí, việc thi công do đoàn thanh niên đảm nhận. “Công trình đầu tiên chúng tôi thực hiện ở xóm Trung, thôn Xuân Đông. Chúng tôi cử đoàn viên đến từng nhà dân, giải thích cặn kẽ cho mọi người hiểu, sau đó mới tổ chức họp dân để biểu quyết, lấy ý kiến của mọi người rồi làm. Sau khi nghiệm thu công trình, chúng tôi công khai thu, chi rõ ràng nên mọi người rất tin tưởng, dần dần, người dân ở khu dân cư khác biết đến và rất ủng hộ”, anh Thịnh nói.

Đến nay, đơn vị đã thắp sáng được 13 cụm dân cư với tổng chiều dài hơn 15km, kinh phí thực hiện từ 18 đến 20 triệu đồng/km. Việc thi công công trình đều do các đoàn viên, thanh niên có chuyên môn thực hiện, đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn. Tính bình quân, mỗi hộ chịu khoảng 250 ngàn đồng cho chi phí lắp đặt; từ 10 đến 15 ngàn đồng/hộ/tháng cho chi phí tiền điện, bảo trì. Những khu dân cư có số hộ ít, chi phí có thể cao hơn, nhưng với hiệu quả thiết thực mang lại, hầu hết người dân đều rất đồng tình. Bởi công trình không chỉ mang lại ánh sáng, đảm bảo an toàn giao thông, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Anh Thịnh chia sẻ: “Hiện nay, còn khoảng 40% đường dân sinh với chiều dài gần 10km chưa có điện đường. Dự kiến từ nay đến hết năm 2017, chúng tôi sẽ tích cực vận động hoàn thành công trình, phủ sáng toàn bộ địa bàn xã”.

Theo baokhanhhoa.com.vn


Các tin khác