TIN TỨC - SỰ KIỆN

Liên tục chặn bắt gỗ lậu

Theo thống kê của Công an huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), chỉ trong chưa đầy 2 tháng, lực lượng Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 7 vụ vận chuyển gỗ lậu với khối lượng lớn. Qua đó thu giữ gần 90 táp gỗ xẻ hộp các loại để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến trưa 10-3, các đơn vị nghiệp vụ của Công an huyện Khánh Vĩnh mới tiến hành kiểm kê xong số gỗ lậu được phát hiện tại xã Sơn Thái vào sáng cùng ngày để đưa về trụ sở xử lý. Theo Thượng úy Cao Văn Ít, cán bộ điều tra Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an huyện Khánh Vĩnh, khoảng 5 giờ, tổ công tác thuộc nhiều đơn vị nghiệp vụ của Công an huyện đang tuần tra trên tuyến đường Nha Trang đi Đà Lạt, đoạn thuộc thôn Bố Lang, xã Sơn Thái thì phát hiện một xe tải lớn, biển số 79C-03181 đang đậu bên lề đường, phía sau xe có nhóm thanh niên đang khiêng hàng chục khúc gỗ đã được xẻ hộp vuông vức lên thùng xe. Thấy công an, nhóm người này chạy tán loạn vào rừng. Lúc này, người đàn ông điều khiển xe ô tô tải định nổ máy bỏ chạy nhưng đã bị các trinh sát kịp thời khống chế. Tiến hành kiểm tra, lực lượng công an xác định có 17 khúc gỗ gồm nhiều loại khác nhau, trong đó có nhiều khúc gỗ sến và một số loại gỗ quý khác thuộc nhóm 5, nhóm 7, tất cả đều là gỗ lậu, không có giấy tờ hợp pháp.

Máy cày độ chế chở đầy gỗ quý hiếm bị Công an phát hiện, thu giữ

Tại cơ quan công an, người điều khiển xe tải tên Nguyễn Vũ Giang (34 tuổi, trú xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh) khai, rạng sáng 10-3, qua điện thoại, ông được một người tên Nam ở huyện Diên Khánh thuê chở gỗ từ Sơn Thái về Diên Khánh với giá 500.000 đồng/chuyến. Khi ông Giang đang thuê một số người địa phương đưa gỗ lên xe thì bị lực lượng công an bắt giữ. “Số gỗ bị thu giữ có vết cưa rất mới. Chúng tôi cho rằng đây là gỗ đã được lâm tặc chặt hạ ở những khu vực rừng trên địa bàn, sau đó xẻ hộp đưa ra đường Nha Trang đi Đà Lạt để vận chuyển về xuôi tiêu thụ”, một cán bộ điều tra cho biết.

Theo Trung tá Trịnh Ngọc Tường, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an huyện Khánh Vĩnh, hiện nay, do địa phương đang vào mùa khô nên lâm tặc có dấu hiệu hoạt động mạnh. Để đưa được gỗ lậu về xuôi tiêu thụ, các đối tượng thường dùng xe tải vận chuyển vào ban đêm hoặc rạng sáng hòng qua mắt lực lượng chức năng. Ngoài ra, dưới vỏ bọc “vận chuyển nông sản” ra khỏi nương rẫy, hiện nay, tại các xã cánh Tây huyện như: Giang Ly, Sơn Thái, Khánh Thượng, lâm tặc còn dùng máy cày độ chế, giằng dây xích vào bánh để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng. Cuối tháng 2, tổ công tác thuộc Công an huyện Khánh Vĩnh đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Hảo (27 tuổi, trú xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm) điều khiển mày cày độ chế chở đầy gỗ lậu từ một cánh rừng ra ngoài. Trong thùng xe máy cày có 28 táp gỗ quý hiếm thuộc nhiều loại khác nhau đã được xẻ thành hộp. Phía trên các táp gỗ, Hảo dùng lá cây rừng để ngụy trang nhưng vẫn bị phát hiện. Đây là vụ vây bắt máy cày độ chế chở gỗ lậu thành công thứ 2 của Công an huyện trong 2 tháng qua.

Theo ông Võ Quốc Kỳ, Đội trưởng Đội bảo vệ rừng Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa, hiện nay lâm tặc trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh rất manh động, vụ việc một bảo vệ rừng khi đang gác tại Trạm bảo vệ rừng Liên Sang, xã Sơn Thái bị 2 đối tượng xông vào đánh trọng thương ngày 6-3 là một ví dụ. Do vậy, để không bị lâm tặc hành hung, khi tuần tra bảo vệ rừng, lực lượng bảo vệ của công ty luôn phải đi từng tốp.

Đại tá Lê Quang Thanh, Trưởng Công an huyện Khánh Vĩnh cho biết, mới đây, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ cùng với công an các xã lên danh sách số đối tượng đầu nậu, số người hay bốc xếp gỗ cho đầu nậu và các cơ sở sản xuất nghề mộc trên địa bàn để gọi hỏi, răn đe, không tiếp tay cho lâm tặc, không vi phạm pháp luật. Cùng với đó, Công an huyện sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, bắt giữ các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại địa bàn các xã cánh tây của huyện và các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn. Công an huyện cũng phối hợp với Công an huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) ngăn chặn, phát hiện các đối tượng vận chuyển gỗ lậu đưa lên Lâm Đồng tiêu thụ.

Theo baokhanhhoa.com.vn

 

 

Các tin khác