TIN TỨC - SỰ KIỆN

Báo động nạn bạo hành gia đình

Chỉ trong vòng 1 tháng, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra những vụ bạo hành nghiêm trọng làm 1 người chết, 1 người nguy kịch, 1 người bị chấn thương sọ não nặng. Nạn bạo hành, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ đang gióng lên hồi chuông báo động đối với cộng đồng, bởi mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Đã qua 4 ngày kể từ buổi chiều định mệnh (3-6), chị P.T.T.T (trú Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa) vẫn đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị chồng cũ Nguyễn Công Đức tìm đến nơi làm việc đổ xăng đốt khiến cả 2 bị thương nặng. Người chồng cũ gây ra sự việc đau lòng này đã tử vong sau đó vì bỏng quá nặng. Tại nơi chị T. làm việc, đồng nghiệp đã nhiều lần chứng kiến chị bị chồng cũ tìm đến gây gổ, đánh đập.

Chị Th. bị chồng bạo hành chấn thương sọ não nặng

Với trường hợp chị V.T.H.Th. (sinh năm 1971, trú phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) dù bị chồng bạo hành 2 năm nay nhưng chị vẫn luôn nín nhịn chỉ mong để gia đình êm ấm. Thế nhưng, chồng chị vẫn không sửa đổi. Nửa đêm 26-4, chồng chị đi nhậu về, không cần lý do đã dùng nồi cơm điện, ghế gỗ liên tiếp đánh vào đầu, người chị. Nghe tiếng chị Th. la hét, hàng xóm chạy qua kịp thời cứu chị Th. khi chị gần như đã rơi vào vô thức. Khi được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, chị Th. bị chấn thương sọ não nặng. Sau hơn 1 tháng chữa trị, dù qua cơn nguy kịch nhưng sức khỏe của chị hiện rất yếu, phải chịu thương tật cho đến cuối đời.

Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao, bình quân mỗi năm Khánh Hòa có hơn 100 vụ bạo lực gia đình, trong đó 90% bạo lực do người chồng gây ra và đa số là bạo lực thân thể. Tình trạng bạo hành gia đình xảy ra làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, sức khỏe đối với phụ nữ, trẻ em. Theo thống kê hàng năm về bạo lực gia đình của TP. Nha Trang, từ 2008 - 2010, trên địa bàn xảy ra 191 vụ bạo lực gia đình, trong đó có 167 nạn nhân là phụ nữ; từ 2011 - 2015 xảy ra 86 vụ, trong đó 80 nạn nhân là phụ nữ. Nguyên nhân bạo lực gia đình được xác định do các tệ nạn xã hội mà người chồng hoặc vợ mắc phải, như: nghiện rượu, cờ bạc, con cái vi phạm pháp luật...

Bà Vũ Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Vĩnh Hải (TP. Nha Trang) cho rằng, phòng, chống bạo lực gia đình phải được kết hợp đồng bộ với nhiều giải pháp, song lấy phòng ngừa là chính; cần chú trọng trước hết công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình và làm tốt công tác tư vấn hòa giải đi đôi với phòng, chống tệ nạn xã hội. Đối với trường hợp của chị T., hay chị Th., nếu được can thiệp sớm thì sẽ phần nào hạn chế được hậu quả đau lòng.

Bà Lê Thị Mai Liên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ bạo lực gia đình rất đau lòng, để lại hậu quả nặng nề. Điều này cho thấy, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể cơ sở chưa đồng bộ, chưa đủ sức răn đe đối tượng. Thông qua các sự việc trên, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đến với hội viên; đưa các vụ việc bạo lực gia đình vào nội dung sinh hoạt của các chi, tổ phụ nữ, câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình, qua đó giúp chị em biết cách tự bảo vệ mình khi xảy ra bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp đồng bộ hơn nữa giữa các ban, ngành, đoàn thể địa phương, nhất là phát huy vai trò các địa chỉ tin cậy tại xã, phường để có thể hỗ trợ kịp thời khi người dân cần hỗ trợ.

Theo baokhanhhoa.com.vn


Các tin khác