TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc điều trị HIV/AIDS ngày càng có chất lượng, hiệu quả

Nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2016, ông Trần Văn Tin – Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã trao đổi với Cổng Thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa về một số nội dung liên quan:

Ông Trần Văn Tin – Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2016 vẫn tập trung vào chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam.” Đây là chủ đề mà Việt Nam lựa chọn để thực hiện cam kết của Chính phủ với Liên hợp quốc.

Tại tỉnh Khánh Hòa, các hoạt động chính được triển khai đó là: Tổ chức truyền thông trực tiếp về can thiệp giảm tác hại, lợi ích của xét nghiệm HIV và điều trị bằng thuốc kháng virut HIV (ARV) sớm, lợi ích của điều trị thay thế bằng Methadone…; Tổ chức các hoạt động chuyên đề tại các đơn vị chuyên môn về tư vấn xét nghiệm HIV, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tư vấn về chăm sóc điều trị ARV cho bệnh nhân và phụ nữ mang thai nhiễm HIV; Tổ chức các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trên các phương tiện truyền thông đại chúng; Tổ chức diễu hành quần chúng vào ngày 1-12-2016 trên địa bàn thành phố Nha Trang. Ngoài ra, các sở, ban, ngành và đoàn thể cũng tổ chức một số hoạt động hưởng ứng tùy theo chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm tình hình của đơn vị...

- P.V: Đến nay, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả gì, thưa ông?

- Ông Trần Văn Tin: Đến cuối năm 2016, tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiềm chế về tốc độ lây nhiễm và đặc biệt là tiếp tục hạn chế tỷ lệ tử vong do AIDS. So với 9 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ tử vong do AIDS 9 tháng đầu năm 2016 giảm 48% (12/23 người).

Công tác thông tin, giáo dục và truyền thông vẫn giữ vai trò then chốt và được thực hiện theo phương châm phối hợp đa ngành, hướng tới cộng đồng. Hàng năm, có 15 sở, ngành, đoàn thể cùng tham gia tổ chức thực hiện hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề tại đơn vị, cơ sở; tuyên truyền trên đài, báo, cổng thông tin, trang tin điện tử…

Các đơn vị, cơ sở y tế trong tỉnh triển khai thực hiện khá đồng bộ các dịch vụ dự phòng, chăm sóc điều trị HIV/AIDS theo hướng liên kết, kết nối hỗ trợ. Nhờ vậy, đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc điều trị HIV/AIDS ngày càng có chất lượng, hiệu quả cho người nhiễm HIV/AIDS và người dân có nhu cầu. Kết quả, có 77% người nhiễm HIV/AIDS còn sống được điều trị bằng thuốc kháng virut HIV (cả nước đạt khoảng 50%), trên 500 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị bằng thuốc Methadone (chỉ tiêu được giao là 500). Các đơn vị y tế về cơ bản đã hoàn thành lồng ghép việc khám chữa bệnh ngoại trú HIV/AIDS vào khoa, phòng của đơn vị để thực hiện chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS khi đến khám, điều trị bệnh từ ngày 1-1-2017.

Năm 2016, công tác xét nghiệm phát hiện HIV được triển khai mạnh mẽ từ tuyến tỉnh đến cơ sở xã, phường; đặc biệt hệ thống y tế tư nhân tại thành phố Nha Trang bắt đầu triển khai thực hiện công việc này. Đây là tín hiệu tốt giúp sớm phát hiện người nhiễm HIV trong cộng đồng để can thiệp hỗ trợ, chăm sóc điều trị sớm bằng thuốc ARV cho họ, giảm nguy cơ lây lan cộng đồng…   

- P.V: Việc triển khai bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS đã tác động như thế nào đến công tác phòng, chống HIV/AIDS?

- Ông Trần Văn Tin: Hiện tại, tất cả bệnh nhân HIV/AIDS đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế  trong tỉnh đều được miễn phí từ nguồn hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống  HIV/AIDS, Chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình phòng, chống  HIV/AIDS tỉnh, bao gồm: Thuốc ARV, thuốc điều trị và dự phòng nhiễm trùng cơ hội, dự phòng bệnh lao, thuốc điều trị triệu chứng, xét nghiệm HIV, khẳng định HIV dương tính, đo tải lượng virus, đếm tế bào CD4, PCR, công khám bệnh… Các chi phí còn lại khi bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ BHYT đến khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh đều được BHYT chi trả theo quy định.

- P.V: Xin cảm ơn ông!

THANH HIỀN (Thực hiện)


Các tin khác