Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Phụ nữ với công tác tuyên truyền biển, đảo

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Khánh Hòa và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã phối hợp tốt trong công tác vận động phụ nữ các xã, phường tuyến biển tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giữ gìn an ninh tuyến biển.

Kết quả tích cực

Những năm qua, hội phụ nữ các cấp và các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động phối hợp bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố cùng với 46 cơ sở hội phụ nữ ven biển đã tăng cường hoạt động kết nghĩa với các đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn, thường xuyên tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... Thông qua các hoạt động, 2 đơn vị lồng ghép tuyên truyền về phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam; thực hiện tốt vai trò của người mẹ, người vợ, người chị ở hậu  phương, tích cực động viên chồng, con, em tham gia bảo vệ Tổ quốc, thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội.

Bộ đội Biên phòng tỉnh giúp ngư dân phòng, chống bão tại Cảng Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang)

Hưởng ứng chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã huy động cán bộ, hội viên, phụ nữ đóng góp gần 589 triệu đồng ủng hộ cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa. Hội LHPN tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thăm hỏi và tặng quà với tổng trị giá hơn 212 triệu đồng và 457 suất quà cho các đơn vị biên phòng, gia đình chính sách, các hộ ở đảo Trường Sa, tặng quà cho vợ và con cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ngư dân đang làm nhiệm vụ, đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Hai bên còn phối hợp vận động, quyên góp ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, đã có hàng trăm ngôi nhà, hàng chục công trình dân sinh được xây tặng cho những gia đình thuộc các xã ven biển có điều kiện đặc biệt khó khăn. Bà Lê Thị Hồng - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa cho biết: “Công tác phối hợp tuyên truyền đã tăng cường tình đoàn kết quân dân, tạo điều kiện để các đơn vị giao lưu, trao đổi, phối hợp chăm lo cho đời sống hộ phụ nữ nghèo của phường”.

Chú trọng phối hợp

Xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ then chốt, trên cơ sở những nội dung cơ bản trong chương trình phối hợp, hội phụ nữ các cấp và các đồn biên phòng đã cụ thể hóa nội dung hoạt động, triển khai tại 100% cơ sở hội. 3 năm qua, các cấp hội phụ nữ và các đơn vị BĐBP trong tỉnh đã phối hợp tổ chức được 37 lớp tập huấn cho 200 cán bộ, tuyên truyền viên 46 xã, phường ven biển; tổ chức 3.304 buổi tuyên truyền cho 208.463 lượt hội viên, phụ nữ và người dân. Nội dung tuyên truyền tập trung tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các văn bản pháp luật của Nhà nước ta về biển, đảo, trong đó có Luật Biển Việt Nam; những nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; quan điểm, chủ trương của Đảng trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông… Qua đó, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy vai trò, trách nhiệm của hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào của địa phương, của hội, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bà Nguyễn Quỳnh Nga - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh nhận định: “Những năm qua, chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội LHPN và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, ngày càng khẳng định mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa cán bộ, hội viên, phụ nữ với cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Chương trình phối hợp đã đảm bảo được sự gắn kết chặt chẽ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả trên nhiều mặt công tác. Từ đó, khẳng định vị trí, vai trò của các cấp hội phụ nữ, sự đóng góp của các tầng lớp phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo”.

Đại tá Vũ Thanh Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Để chương trình phối hợp giữa BĐBP và Hội LHPN tỉnh đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới, lãnh đạo hai đơn vị tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ tới các cấp cơ sở tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân trên các mặt công tác”.

Theo baokhanhhoa.com.vn

Các tin khác