CÁC HUYỆN - THỊ XÃ - THÀNH PHỐ

Thành phố Cam Ranh

Thành phố Cam Ranh tọa lạc ở vị trí địa đầu phía Nam của tỉnh Khánh Hòa, phía Bắc giáp huyện Cam Lâm, phía Tây giáp huyện Khánh Sơn, phía Nam giáp tỉnh Ninh Thuận, phía Đông là bán đảo Cam Ranh tạo nên vịnh Cam Ranh nổi tiếng (dài 20km, chỗ rộng nhất 10km, sâu trung bình 18,2m, sâu nhất 30m, cửa vịnh thông ra biển rộng 3km, có đảo Bình Ba án ngữ nên vừa kín gió vừa êm sóng), có thể sánh ngang với vịnh Sanfrancisco của Mỹ và vịnh Rio de Janeiro của Brazil.

 
Bản đồ hành chính thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 11-4-2007, Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2007/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Cam Ranh và huyện Diên Khánh để thành lập huyện Cam Lâm; điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập xã, thị trấn thuộc các huyện: Cam Lâm, Trường Sa và mở rộng phường Cam Nghĩa thuộc thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, thành phố Cam Ranh có 15 đơn vị hành chính trực thuộc (6 xã, 9 phường) với tổng diện tích tự nhiên toàn thành phố là 31.643ha, dân số là 125.311 nhân khẩu. Các cơ quan hành chính của thành phố nằm ngay Quốc lộ 1 và ngã ba Tỉnh lộ 9 đi Khánh Sơn. Ngày 17-9-2009, thị xã Cam Ranh được công nhận là đô thị loại 3. Ngày 23-12-2010, thị xã Cam Ranh được Chính phủ chính thức công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.


Khu vực nội thành thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa).

Cảng Cam Ranh (hay còn gọi là cảng Ba Ngòi) là thương cảng nằm trong vịnh Cam Ranh, cửa ngõ xuất khẩu muối của Cam Ranh và tỉnh Ninh Thuận. Dân cư sống chủ yếu bằng nông nghiệp, ngư nghiệp, làm muối, lâm nghiệp, thương nghiệp và dịch vụ cảng.

Cam Ranh có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như Hòn Rồng, Hòn Qui, núi Cam Linh và cũng có nhiều di tích quan trọng như đền thờ ông Tướng không đầu, nhà tù Cam Ranh, di tích lịch sử đồn VIGIE (Cam Bình), Ao Hồ...

Sản vật của Cam Ranh xưa nay nổi tiếng như: Sò huyết Thủy Triều, tôm hùm Bình Ba, hàu Trà Long, ốc tai tượng, muối Cam Ranh, nhựa thông, xoài Thanh Ca... Khoáng sản có sa khoáng Imenhit, thạch anh...

Các tin khác