CÁC HUYỆN - THỊ XÃ - THÀNH PHỐ

Huyện Vạn Ninh

Vạn Ninh là một huyện địa đầu phía bắc của Khánh Hòa, nằm phía nam dãy Đèo Cả - Vọng Phu, có tổng diện tích tự nhiên 550km2, trong đó 3/4 diện tích là rừng, phía Bắc và Tây Bắc của huyện tiếp giáp với tỉnh Phú Yên, phía Nam và Tây Nam tiếp giáp thị xã Ninh Hòa, phía Đông giáp biển Đông.

 
Bản đồ hành chính huyện Vạn Ninh.

Huyện có 12 : Đại Lãnh, Vạn Thọ, Vạn Thạnh, Vạn Phước, Vạn Long, Vạn Bình, Vạn Khánh, Vạn Phú, Vạn Lương, Xuân Sơn, Vạn Hưng, Vạn Thắng và thị trấn Vạn Giã. Trung tâm huyện Vạn Ninh là thị trấn Vạn Giã, nằm trên trục quốc lộ 1A, cách thành phố Nha Trang khoảng 60km về hướng Bắc. Đường sắt chạy qua các ga Đại Lãnh, Tu Bông, Giã trong huyện.Tổng dân số 129.578 người, mật độ dân số 229 người/ km2. Dân cư sống chủ yếu bằng nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp. Thị trấn huyện lỵ là Vạn Giã nằm cách Nha Trang 60 km về phía Bắc. Đường sắt xuyên Việt chạy qua huyện với các ga quan trọng là Đại Lãnh, Tu Bông, Vạn Giã.

Vạn Ninh có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, nổi tiếng nhất là bãi biển Đại Lãnh, được vua Minh Mạng chọn làm biểu tượng khắc vào 1 trong 9 đỉnh đồng đặt trước Thế Miếu (năm 1836). Phía Nam Đại Lãnh có một vùng non nước kỳ thú, được Hiệp hội du lịch thế giới (WTO) và chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) đánh giá là khu du lịch nhiệt đới phức hợp với bãi tắm đẹp nhất, một trong những thắng cảnh quyến rũ nhất trong khu vực Châu Á và Viễn Đông: Vịnh Vân Phong, nơi có phần đất vươn ra biển Đông xa nhất nước, có đặc thù của vùng vịnh kín gió, có độ sâu trung bình 20-27 mét, gần đường hàng hải quốc tế đã tạo ra khả năng lớn để khai thác kinh tế cảng biển, cảng chuyển tải quốc tế, dịch vụ thương mại. Vịnh Vân Phong còn là điểm hội tụ lý tưởng của các cảng trên bán đảo Đông Dương và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiện tại, đã có cảng Đầm Môn là cảng nước sâu nhất miền Trung (tàu 30.000 tấn có thể ra vào xuất khẩu cát).


Trung tâm thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh.

Vạn Ninh có 99 di tích văn hóa, lịch sử gồm đình làng, chùa, lăng, miếu… Trong đó, có di tích quốc gia như Đình Phú Cang (Vạn Phú), Mũi Đôi - Hòn Đầu. Đặc biệt, Mũi Đôi tại bán đảo Hòn Gốm, vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa là điểm cực Đông trên đất liền, nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên toàn lãnh thổ Việt Nam (Đông Dương và cả Đông Nam Á lục địa). Năm 2005, Mũi Đôi – Hòn Đầu đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Về văn hóa dân gian, hàng năm vào tháng 3 Âm lịch, người dân Vạn Ninh có các lễ hội cúng đình làng cầu cho quốc thái, dân an; lễ hội cầu ngư ở các lăng ông trình diễn nhiều tác phẩm dân ca đậm đà bản sắc văn hóa quê hương như Hò bá trạo, múa dâng bông, múa lục cúng….

Khoáng sản có cao lanh Xuân Tự, cát trắng Đầm Môn, sa khoáng imenit Vĩnh Yên - Hòn Gốm, đá granit Tân Dân, vàng Xuân Sơn.... trong đó cát trắng Đầm Môn và đá Granit Tân Dân có trữ lượng khá lớn. 

Các tin khác