PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY

Hơn 1.000 người diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại cao ốc The Costa

Ngày 21-10-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu liên hợp khách sạn và căn hộ cao cấp thuộc cao ốc The Costa (32 - 34 Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang). Ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Giải cứu người bị nạn bằng xe thang cao 32m.

Tham gia buổi diễn tập có hơn 1.000 người thuộc các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, đoàn thể, doanh nghiệp trọng điểm về cháy nổ. Trong đó, lực lượng tham gia diễn tập thoát nạn tại tòa nhà The Costa hơn 800 người; lực lượng tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy hơn 300 người. Phương tiện diễn tập gồm: 40 xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, xe thang, xe cứu thương; 4 chó nghiệp vụ và các phương tiện kỹ thuật, khí tài hiện đại khác.

Cao ốc The Costa cao 30 tầng, trong đó có 1 tầng hầm. Tình huống giả định được đưa ra là: Sự cố chập điện gây cháy nổ khu vực tổ kỹ thuật điện gần khu vực để xe thuộc tầng hầm của cao ốc The Costa gây ra tiếng nổ từ các thiết bị điện, gây hỏng hệ thống chiếu sáng tầng hầm, làm tầm nhìn tại khu vực này bị hạn chế, khiến nhiều người có mặt tại tầng hầm hoảng loạn. Trong quá trình thoát nạn, 1 tài xế xe ô tô 7 chỗ đã đâm thẳng xe vào tường 1 phòng làm việc; cùng lúc đó 1 xe ô tô 4 chỗ di chuyển phía sau cũng đã đâm thẳng vào đuôi xe 7 chỗ. Lúc này trên 2 xe bị tai nạn có 5 người mắc kẹt bên trong. Ngay sau khi phát hiện sự cố cháy nổ, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tòa nhà The Costa nhanh chóng nhấn chuông báo động, điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, đồng thời tiến hành sơ tán người bị nạn và sử dụng các bình chữa cháy xách tay tại chỗ để chữa cháy ban đầu. Tuy nhiên, do gần khu vực để xe và có nhiều hàng hóa làm bằng vật liệu dễ cháy nên đám cháy phát triển lớn, lan rộng sang các khu vực lân cận, tạo ra khói, khí độc bao phủ lối thoát nạn. Lúc này có khoảng 100 người mắc kẹt bên trong. Trong lúc lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu vực tầng hầm thì bất ngờ có sự cố cháy tại khu vực bếp của tòa nhà ở tầng 2. Một nhân viên do hoảng loạn đã chạy xô vào đường ống dẫn ga hệ thống bếp đun làm bục đường ống, gây xì ga, gặp bếp đang đun nấu tạo đám cháy lớn trên diện tích 300m2, khiến một số người bị bỏng nặng. Tình huống xảy ra khiến nhiều khách trong tòa nhà bỏ chạy xuống tầng phía dưới bằng cầu thang bộ, chen lấn, xô đẩy làm 10 người bị chấn thương tại khu vực cầu thang tầng 4 và 5; khoảng 20 người bị khói tác động không thể xuống được nên thoát ra khu vực bể bơi…

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp và cơ sở đã tích cực triển khai các phương án dập tắt đám cháy giả định, di tản an toàn toàn bộ 800 người làm việc, lưu trú trong cao ốc, ứng cứu kịp thời những người bị mắc kẹt trong tầng hầm và tầng phía trên.

Phát biểu sau buổi diễn tập, ông Đào Công Thiên cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Khánh Hòa tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhà cao tầng với sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện; đồng thời đề nghị các đơn vị rút ra một số kinh nghiệm qua diễn tập như: Áp dụng nhuần nhuyễn phương châm 4 tại chỗ; khi xảy ra sự cố cháy nổ, lực lượng tại chỗ của tòa nhà phải lập tức báo cháy, thông tin kịp thời, chính xác cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp; ưu tiên việc cứu người, hướng dẫn thoát nạn, sử dụng tối đa hiệu quả các phương tiện chữa cháy hiện có để dập tắt đám cháy…

Tin và ảnh: BẢO ANH


Các tin khác