PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Xã Đại Lãnh:
Hiệu quả từ mô hình phòng, chống bạo lực gia đình

Những năm gần đây, số vụ bạo lực gia đình ở xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) liên tục giảm. Có được kết quả này là nhờ xã đã thực hiện có hiệu quả mô hình phòng, chống bạo lực gia đình.

Can thiệp trực tiếp

Những năm trước, trên địa bàn xã xảy ra nhiều vụ bạo lực gia đình, phần lớn gây thiệt thòi cho nữ giới. Trước tình hình đó, xã Đại Lãnh tập trung thực hiện công tác hòa giải, thành lập mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Năm 2010, các câu lạc bộ (CLB) phòng, chống bạo lực gia đình ra đời. Hiện nay, toàn xã có 6 CLB ở 6 thôn, sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng. Thành viên CLB gồm đại diện các ban, ngành, đoàn thể.

Các thành viên Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình thăm gia đình anh Duẫn

Bà Nguyễn Thị Rần, Chủ nhiệm CLB phòng, chống bạo lực gia đình thôn Đông Nam cho biết, các thành viên trong CLB thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, lập danh sách những hộ có nguy cơ xảy ra bạo lực để có biện pháp tư vấn, vận động tham gia sinh hoạt CLB. Thời gian đầu, CLB hoạt động còn khó khăn. Khi tới hòa giải, người dân không hợp tác, thậm chí phản ứng gay gắt. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì của các thành viên CLB, nhiều gia đình sau khi được hòa giải thành đã đến cảm ơn CLB. “Công việc này tuy vất vả nhưng mang niềm vui cho nhiều gia đình, làng xóm yên bình. Vì thế, những người làm công tác hòa giải như chúng tôi cũng thấy mãn nguyện”, bà Rần nói.

Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được xã triển khai lồng ghép với công tác dân số. Trong quá trình tuyên truyền, các CLB chú trọng phân tích cho người dân, nhất là nam giới hiểu rằng, trong hôn nhân, vợ và chồng có quyền lợi và nghĩa vụ ngang nhau, từ đó tạo sự đồng thuận, cùng nhau phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, các CLB còn tuyên truyền bài trừ mê tín, dị đoan, cờ bạc, rượu chè, mại dâm, nghiện hút… tạo môi trường lành mạnh trong gia đình, làng xóm. Ngoài ra, xã phối hợp với cán bộ tư pháp mở lớp trợ giúp pháp lý cho phụ nữ nghèo, phụ nữ bị bạo lực, ức hiếp; phối hợp với Hội Nông dân mở lớp nấu ăn, nuôi gà thả vườn, nuôi ếch, trồng nấm, chăm sóc cây điều, nuôi tôm hùm lồng, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch; phối hợp với Hội Phụ nữ mở lớp đan lưới, nâng cao kiến thức pháp luật cho phụ nữ. Các ban xóa đói giảm nghèo, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ cũng chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em; nêu cao tinh thần bình đẳng nam nữ trong gia đình cũng như ngoài xã hội…

Số vụ bạo lực giảm

Gia đình anh Trần Quốc Duẫn (thôn Đông Nam) làm nghề biển, có 4 con nên cuộc sống khá vất vả. “Mỗi khi vợ chồng tôi cãi nhau, gây ồn ào trong xóm đều được các anh chị trong CLB phòng, chống bạo lực gia đình đến hòa giải; sau đó vận động 2 vợ chồng tham gia sinh hoạt CLB, tạo điều kiện giúp đỡ vay vốn để chăn nuôi. Nhờ vậy đến nay, kinh tế gia đình tôi đã ổn định, vợ chồng sống hòa thuận”, chị Hiếu, vợ anh Duẫn chia sẻ.

Nhờ triển khai nhiều cách làm hay, xã Đại Lãnh đã khống chế được tình trạng bạo lực gia đình, số vụ bạo lực gia đình giảm rõ rệt qua mỗi năm. Ông Trần Đình Thú - Chủ tịch UBND xã cho biết, qua thống kê, năm 2011, toàn xã có 29 vụ bạo lực gia đình; từ năm 2012 đến nay chỉ ghi nhận 11 vụ. Đời sống tinh thần và vật chất của chị em ngày càng được nâng cao. Nhiều cán bộ nữ được cử đi học các lớp nâng cao, tỷ lệ nữ cán bộ chiếm gần 30%; 95% chị em được chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; những định kiến trọng nam khinh nữ, hủ tục lạc hậu giảm. Công tác dân số cũng đạt được kết quả tốt: năm 2015, tỷ suất sinh của xã giảm xuống còn 10,02‰, thấp hơn mức trung bình chung của huyện 0,95‰. Đặc biệt, năm 2015, xã xảy ra 4 vụ bạo lực gia đình đều được hòa giải thành. 6 tháng năm 2016 chưa xảy ra vụ bạo lực gia đình nào.

Ông Huỳnh Tình, Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Vạn Ninh đánh giá, xã Đại Lãnh làm tốt công tác hòa giải, giảm số vụ bạo lực gia đình đã góp phần làm tốt công tác dân số ở địa phương. Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình ở Đại Lãnh là một điểm sáng cần được nhân rộng ở cơ sở.

Theo baokhanhhoa.com.vn

 

Các tin khác